Những điều cần biết về vi khuẩn HP

Nhiễm H.pylori là gì?

H.pylori là một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori, là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng. Nhiễm H.pylori rất phổ biến, nhưng đa số chúng ta không nhận ra rằng mình đã mắc bệnh vì thường không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì.

1. Nhiễm HP dạ dày có nguy hiểm không?

Nhiễm khuẩn H.p dạ dày không phải là một tình trạng quá nguy hiểm. Trên thực tế, hầu hết những người bị nhiễm Helicobacter pylori không có triệu chứng và cũng không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Hơn một nửa dân số thế giới Nhiễm H.pylori và tỷ lệ còn có thể cao hơn ở những nước đang phát triển như Việt Nam ước khoảng 60-70% dân số nhiễm HP. Tuy nhiên, theo thống kê, khoảng 80% người nhiễm H.pylori vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường mà không có triệu chứng hay biến chứng gì. Chỉ có khoảng 10-15% có thể bị viêm loét dạ dày và 1-3% xuất hiện ung thư dạ dày.Tuy nhiên để quá trình nhiễm HP có thể trở thành ung thư sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn là viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm H.pylori là gì?

Đa số người bị nhiễm H.pylori vẫn có thể sống khỏe mạnh và không mắc bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh có thể gây ra các triệu chứng của viêm loét dạ dày, bao gồm:

  • Đau bụng sau khi ăn
  • Buồn nôn
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Ợ nóng thường xuyên
  • Đầy hơi
  • Hôi miệng không do răng
  • Giảm cân không chủ ý.

2. Nhiễm khuẩn H.p có chữa được không?

Nhiễm khuẩn H.p hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phác đồ điều trị phù hợp. Điều quan trọng là người bệnh cần dùng thuốc đúng giờ, đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với các biện pháp thay đổi lối sống để vi khuẩn được diệt trừ hoàn toàn, tránh tái phát.

Vậy có cần điều trị Hp ngay khi phát hiện không: Không phải tất cả các trường hợp nhiễm HP đều có chỉ định diệt HP. Nếu có chỉ định diệt HP như bác si Thành đã nói ở clip trước thì mới cần dung thuốc diệt HP vì diệt HP cần dung phối hợp nhiều loại kháng sinh và thuốc giảm tiết acid nên có nhiều yác dụng phụ cũng như tốn kém về kinh tế. Đồng thời tiến triển của nhiễm HP không phải cấp tình nên những người đang mắc bệnh cấp tính khác hoặc cần hóa trị, xạ trị thì phải trì hoãn điều trị diệt HP sau khi các bệnh cấp tính đã ổn định hoặc sau khi hoàn thành hóa xạ trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *