Polyp đại tràng và cách điều trị

Khi trên niêm mạc đại tràng  hình thành khối nhỏ các tế bào, các khối nhỏ này được gọi là Polyp đại tràng. Các khối u này là do sự tăng sinh quá mức trong lòng đại tràng. Có thể xuất hiện một hay nhiều polyp ở đại tràng, và ai cũng có thể mắc phải.

Hầu hết các polyp đại tràng là vô hại, tuy nhiên trong một số trường hợp sẽ cảy máu, gây tắc ruột và  phát triển thành ung thư đại tràng, nếu phát hiện quá muộn khi đã vào giai đoạn cuối sẽ dẫn đến tử vong.

Theo mnghiên cứu có đến 80% UTĐTT có nguyên nhân từ polyp

Khi bệnh nhân mắc phải polyp đại tràng thì thường không có triệu trứng. Để phát hiện, người bện cần tầm soát thường xuyên như nội soi đại tràng. Khi phát hiện càng sớm, thì việc cắt bỏ Polyp càng đơn giản và an toàn, đây chính là cách tốt nhất giúp phòng ngừa ung thư đạđặc biệti tràng.

– Cắt polyp bằng nội soi đại tràng: Đây là phương pháp phổ biến, điều trị hiệu quả và an toàn. Trong quá trình nội soi, nếu phát hiện có polyp bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ bằng kìm sinh thiết với polyp nhỏ hơn 1cm hoặc snare và máy cắt đốt cao tần nếu polyp lớn hơn. Nếu để quá lớn…

Sau cắt bệnh nhân không cần nằm viện mà có thể về nhà trong ngày.

Để sức khỏe sớm hồi phục, ngăn ngừa polyp đại tràng tái phát, người bệnh sau khi về nhà cần tuân thủ những chỉ dẫn sau:

  • Sau thủ thuật nội soi gây mê, người bệnh không được tự điều khiển các phương tiện giao thông mà nên có người nhà đi cùng
  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ
  • Sau khi cắt polyp, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, tránh vận động nhiều
  • Ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa
  • Chia nhỏ bữa ăn để quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn
  • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ có nhiều chất xơ giúp làm mềm phân, tránh táo bón
  • Tránh sử dụng thực phẩm cay, nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

 

Polyp đại tràng có mọc lại hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để kiểm soát tình trạng tái phát này cũng như ngăn ngừa polyp đại tràng tiến triển thành ung thư, tầm soát kiểm tra định kỳ sau phẫu thuật là cần thiết.

Theo thống kê, khả năng tái phát polyp kể từ lần cắt polyp đại tràng đầu tiên là 30%. Đặc biệt là người cao tuổi, những người không có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Một số người có cơ địa dễ phát sinh polyp có khả năng tái phát cao hơn bình thường. Vì vậy người bệnh cần lưu ý đến thời gian tái khám sau khi cắt polyp đại tràng. Tùy theo tình trạng bệnh nhân bác sỹ sẽ có những chỉ định riêng.
Nhóm các bệnh nhân có một trong những điều kiện sau thì nên đi nội soi định kỳ hàng năm:

– Có polyp lớn đã cắt

– Có nhiều polyp đại tràng tái phát nhiều lần phát hiện trong quá trình nội soi.
Nhóm đối tượng có polyp nhỏ < 5mm, trẻ tuổi thì không khuyến cáo tái khám quá thường xuyên. Tùy theo điều kiện người bệnh có thể đi kiểm tra định kỳ 1 – 3 năm một lần.

 

Với bệnh nhân tiền ung thư nên soi đại tràng 3 – 6 tháng/lần trong 2 năm đầu

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *