Phân biệt hạch lành tính và ác tính

Bình thường Hạch nằm ở nhiều nơi trên cơ thể và thường ở thể chìm,khó ờ thấy.  Chỉ đến khi hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật hạch mới sưng to. Hệ thống hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể giúp tiêu diệt các vi trùng, virus và tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Hạch lành tính

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã chỉ ra rằng trên cơ thể mỗi người thường có tới trên 400 hạch. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau: cổ, bẹn, nách,… Những hạch này vốn dĩ chứa các tế bào bạch huyết góp một vai trò cực kỳ cần thiết trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy bị nổi hạch ở cổ và chạm vào thấy đau thì không nên quá lo lắng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị amidan, viêm họng, nhiệt miệng,…Sau khi các tác nhân gây bệnh thuyên giảm và được loại bỏ thì hạch này cũng teo nhỏ lại và biến mất sau 2-4 tuần.

Hạch ác tính

Có thể nói trên cơ thể xuất hiện hạch ác tính chính là nỗi sợ hãi rất lớn. Hạch có khi là di căn của những bệnh ung thư về vòm họng, ung thư vú, ung thư phổi,…Loại hạch này thường xuất hiện trong một thời gian dài. Chúng mọc đơn lẻ hoặc có cùng lúc nhiều hạch với nhau. Khi bạn dùng tay sờ vào sẽ thấy nó cứng và được dính chặt với những mô xung quanh, đôi lúc có cảm giác đau.

Bệnh ung thư: hạch do ung thư có đặc điểm to về kích thước, ít di động, có thể dính với nhau thành từng đám hoặc tách riêng lẻ. Khi hạch ở cổ là ung thư sẽ kèm theo triệu chứng đau và sưng phù xung quanh hạch. Các bệnh ung thư vùng đầu cổ đều nổi hạch cổ. Một số trường hợp ung thư vú, ung thư dạ dày,… cũng có thể nổi hạch cổ.

Những người có độ tuổi từ 40 trở lên nếu phát hiện hạch mọc ở hố thượng đòn tức lõm phía trên xương đòn hoặc ở phần dưới cổ thì phải đi khám ngay. Vì có thể đó chính là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Hướng xử trí khi xuất hiện hạch ở cổ

Về cơ bản thì hạch ở cổ thường không nhìn thấy rõ và chỉ bác sĩ mới sờ thấy qua thăm khám, siêu âm. Hạch cổ do bệnh lý nhiễm trùng thường chỉ tồn tại 2- 4 tuần, khi viêm nhiễm được xử trí dứt điểm thì hạch cũng biến mất hoặc nhỏ lại đáng kể. Trường hợp hạch cổ tồn tại trong thời gian dài mà không có dấu hiệu biến mất thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm.

Bạn nên đến khám bác sĩ khi:

– Vùng hạch gây đau nhức kéo dài.

– Sờ vào hạch thấy chúng không di động, cứng và dai.

– Hạch xuất hiện trên 2 tuần mà không tìm ra nguyên nhân.viêm nhiễm xung quanh

– Bỗng nhiên bị suy nhược cơ thể kéo dài.

– Đổ mồ hôi về đêm và sốt dai dẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *